Thị trấn Thanh Chương: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Thứ hai - 11/09/2023 07:44
Thực hiện Kế hoạch của Bộ công an, tối ngày 10/9, tại Khối 3A thị trấn, Ủy ban nhân dân thị trấn, Công an thị trấn phối hợp với  Công an huyện Thanh Chương tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 02 (Khối 3A thị trấn).

Tham dự buổi thực tập, ở tỉnh có đồng chí Trung tá: Nguyễn Hữu Thắng, đội trưởng đội CC&CNCH số 07, Phòng PC 07, Công an tỉnh Nghệ An. Ở huyện có đồng chí Lê Thị Hồng Thiết, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng ban tuyên giáo, giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; Đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng kinh tế hạ tầng; Đồng chí Thượng tá: Trịnh Thanh Long, Phó trưởng công an huyện và đại diện Chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Thanh Chương; Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông huyện đến dự và đưa tin; Lãnh đạo UBND và trưởng Công an các xã: Thanh Đồng, Đồng Văn, Thanh Ngọc, Thanh Lĩnh, Đại Đồng. Ở thị trấn có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ, Trưởng tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ công chức UBND thị trấn;  Công an thị trấn; Trưởng phó Trạm y tế; Hiệu trưởng Trường THCS; Trường Tiểu học; Trường Mầm non thị trấn; Các thành phần tham gia thực tập. Các đồng chí Bí thư chi bộ, Khối trưởng, Trưởng Ban công tác mặt trận 07 khối; Tổ liên gia an toàn PCCC số 01, khối 2A, thị trấn Thanh Chương,

Việc tổ chức buổi thực tập nhằm thể hóa mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn. Thông qua thực tập nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư. Nhằm quán triệt quan điểm chỉ đạo 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Theo giả định tình huống, Vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày 10 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại Cửa hàng xe máy Honda Phú Lộc, khối 3A thị trấn. Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng, trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, cán bộ, công nhân làm việc tại cửa hàng bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi làm việc xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy.

Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang và cầu thang bộ. Thời điểm này, cửa hàng đã được khóa cửa bên trong. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người trực (bảo vệ cửa hàng) và một số cán bộ làm việc ca đêm. Bảo vệ cửa hàng sau khi phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy, cháy, cháy.” ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia tại để báo động cho người dân xung quanh và cùng với những người bị nạn còn lại tìm cách thoát nạn. Do tâm lý hoảng loạn nên những người này không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt tại trong tòa nhà, không thể thoát ra bên ngoài. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 06m. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng tại chỗ.

Sau khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản và điện thoại báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và UBND thị trấn, Công an thị trấn để hỗ trợ. Sau khi tiếp nhận tin báo, UBND thị trấn chỉ đạo Công an thị trấn phối hợp quân sự, lực lượng công an viên, tổ tự quản, dân quân tự vệ, y tế nhanh chóng có mặt tại hiện trường để phối hợp cứu chữa và điện thoại cho Điện lực cắt điện toàn bộ khu vực xảy ra cháy. Khi đến hiện trường đám cháy được Tổ liên gia an toàn PCCC và quần chúng nhân dân khống chế, dập tắt và triển khai các lực lượng kiểm tra lại các khu vực cháy đã dập tắt hoàn toàn chưa, bảo vệ hiện trường, giải tán đám đông, bảo vệ tài sản và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ngay sau kết thúc thực binh thực tập, các lực lượng tham gia đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Thượng tá: Trịnh Thanh Long, Phó trưởng công an huyện đã đánh giá cao các đơn vị có liên quan trong việc chuẩn bị phương án thực tập đảm bảo yêu cầu đề ra. Thành công của buổi thực tập đã nêu cao được tinh thần tự giác trong công tác PCCC của các thành viên trong Tổ liên gia, đó là đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, nhất là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; nâng cao nhận thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ. Đồng thời các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH tại chỗ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát huy khả năng thường trực sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn./.