Thị trấn long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho gia đình Liệt Sỹ Nguyễn Ngọc Minh

Thứ năm - 29/02/2024 09:42
Với trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, đạo lý nhân văn, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với Liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Sáng ngày 29/02, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ Thị trấn cùng gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ  công bố quyết định và trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho gia đình Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Minh.
Dự buổi lễ có Bác sỹ Phạm Thành Trụ, Bí thư chi bộ - Giám đốc Trung tâm điều dưỡng Thương binh tỉnh Nghệ An; Đại diện lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện, Phòng Lao động TB&XH huyện;  Các  đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể cùng các đồng chí trong Chi ủy, Ban chỉ huy, ban công tác mặt trận khối 2A và đông đảo nhân dân cùng anh em nội ngoại, bạn bè thân hữu của gia đình Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Minh.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1954, tên thường gọi Nguyễn Văn Minh, quê quán xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 1973 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đồng chí đã tình nguyện lên đường nhập ngũ thuộc biên chế Đại đội 95, tiểu đoàn 27, trung đoàn 5. Với cấp bậc Trung sỹ, chức vụ B trưởng. Trong cuộc kháng chiến chống lại sự tàn bạo diệt chủng của chế độ Pôn pốt tại Campuchia đồng chí luôn là người chiến sỹ dũng cảm, tiên phong anh dũng chiến đấu với khẩu hiệu "Nhằm thẳng quân thù mà bắn". Ngày 20/10/1978 đồng chí bị thương nặng đã được đơn vị chuyển về bệnh viện Quân y 175 điều trị và được Nhà nước xếp hạng thương binh loại 1 (tỷ lệ thương tật 98%).
Sau một thời gian điều trị tại các viện quân y đến tháng 7 năm 1980 đồng chí được chuyển về đội 208 Đoàn 200 quân khu 4 tiếp tục điều trị và an dưỡng. Đến ngày 15/05/1982  đồng chí được chuyển về Khu điều dưỡng Thương binh 4 nay là Trung tâm điều dưỡng Thương binh Nghệ An chăm sóc và an dưỡng. Với những công lao đóng góp trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bản thân đồng chí Nguyễn Ngọc Minh đã được Chủ tịch nước tặng  Huân, Huy chương kháng chiến và nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương các loại.
Khi tuổi đã về già, đồng chí về sinh sống cùng gia đình tại Khối 2A Thị trấn Thanh Chương, nhưng thời gian này cũng là lúc những viết thương chiến tranh để lại trên cơ thể tiếp tục hành hạ đồng chí, nhất là những khi trái gió trở trời, đồng chí lại phải uằn mình chịu đựng những cơn đau nhức quằn quại và phải nhập viện điều trị nhiều lần, nhưng do viết thương tái phát quá nặng, sức lực cạn dần, đồng chí đã từ trần vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/01/2022.
Ghi nhận những công lao đóng góp, sự hy sinh mất mát của đồng chí trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Trại Thương binh số 4 tỉnh Nghệ An đã tích cực cùng với gia đình hoàn chỉnh mọi thủ tục hồ sơ cần thiết đảm bảo theo quy định của pháp luật để trình các cấp và Chính phủ xét công nhận Liệt sỹ và tặng bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Minh. Ngày 19/01/2024, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 86/QĐ-TTg, về việc  công nhận cấp Bằng “Tổ quốc Ghi Công” cho Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Minh.
Với tinh thần không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực rất cao triển khai công tác xác nhận, giải quyết hồ sơ cho những người có công với cách mạng, với những cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch. Đây chính là trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, của các thế hệ người Việt Nam hiện nay đối với sự hy sinh của bao thế hệ cha, anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tổ chức Lễ trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cũng là trong những hoạt động thiết thực của Đảng và Nhà nước ta nhằm vinh danh, ghi nhớ công ơn, đồng thời nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, đồng bào, chiến sĩ cả nước./.