Thị trấn: Hội Người cao tuổi ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại Khối 6A

Thứ bảy - 27/01/2024 16:36
Chiều ngày 27/01/2024, Hội Người cao tuổi Thị trấn Thanh Chương tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại chi hội NCT Khối 6A. Tham dự buổi lễ, ở huyện có ông Lê Minh Sơn, Chủ tịch Hội NCT Huyện; Ở Thị trấn có ông Nguyễn Văn Viên, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn, đại diện Lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền các ngành, đoàn thể; Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội NCT Thị trấn và các thành viên của Câu lạc bộ.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm và sôi nổi, trước khi bước vào buổi lễ, các đại biểu được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các thành viên câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Khối 6A thể hiện.

Tại buổi lễ, thay mặt UBND Thị trấn, ông Nguyễn Văn Viên, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn thông qua Quyết định thành lập câu lạc bộ,  theo đó Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại chi hội NCT Khối 6A với 70 thành viên, trong đó Ban chủ nhiệm gồm 3 thành viên do ông Nguyễn Viết Kiên, Chi hội trưởng Chi hội NCT Khối 6A làm Chủ nhiệm câu lạc bộ.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau  một mô hình đã được Hội Người cao tuổi Việt Nam chủ trì triển khai trước đây nhiều năm,  để thực hiện mục tiêu nhân rộng  mô hình, ngày 02/08/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1533/QĐ-TTg phê duyệt đề án “ Nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn 2016 – 2020 “; ngày 31/08/2020, Thủ tướng ban hành quyết định số 1336/QĐ-TTg về nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn đến năm 2025.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau được thành lập với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn và các thành viên cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi ở khu dân cư. Đồng thời tạo điều kiện để Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng… Đây là một tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp nhiều tầng lớp nhân dân với nhiều lứa tuổi ở cộng đồng khu dân cư, phần đông là người cao tuổi.

Trong quá trình vận động thành lập Câu lạc bộ, được sự chỉ đạo của Hội NCT huyện và Hội NCT Thị trấn, Chi hội NCT Khối 6A đã tham mưu cho Chi ủy và Ban chỉ huy Khối 6A đăng cai thành lập CLB LTHTGN ở tổ tự quản số 1 khối 6A. Đồng thời tiến hành dự kiến nhân sự cho Ban chủ nhiệm và lựa chọn thành viên, dự thảo quy hoạt động của câu lạc bộ. Ngày 9/11/2023 UBND Thị trấn đã ban hành Quyết định số 299/QĐ-UBND về việc thành lập Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” ở khối 6A thị trấn Thanh Chương. Và đến ngày 27/01/2023 sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, Câu lạc bộ tổ chức Lễ ra mắt trước sự chứng kiến và chúc mừng của đông đảo các đại biểu và nhân dân.

Theo quy chế được các thành viên thông qua, Câu lạc bộ sẽ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời phát huy vai trò, sự đóng góp của người cao tuổi trong chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập và các hoạt động khác. Kinh phí hoạt động của CLB do hội viên đóng góp và tài trợ của các tổ chức, cá nhân theo phương thức xã hội hóa.

Khi tham gia CLB, hội viên được trao đổi thông tin, nâng cao nhận thức về mọi mặt, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn, được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ; giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên là người cao tuổi. Theo ông Nguyễn Viết Kiên, Chủ nhiệm câu lạc bộ thì đến nay câu lạc bộ đã vận động các thành viên trong câu lạc bộ tự nguyện đóng góp quỹ để phục vụ hoạt động của câu lạc bộ với số tiền là  gần 60 triệu đồng.

Phát biểu Tại buổi lễ ra mắt, ông Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội NCT Thị trấn đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng trách nhiệm của Chi hội NCT Khối 6A đã tổ chức vận động thành lập, ra mắt Câu lạc bộ và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đồng thời đề nghị: Sau lễ ra mắt này, Ban chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau tại Khối 6A sẽ bám sát các nhiệm vụ đề ra, quản lý nguồn quỹ đúng quy định. Nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của hội viên để đề xuất các hoạt động phù hợp; Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Câu lạc bộ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, trong hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về mục đích yêu cầu, vai trò tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc thành lập CLB liên thế hệ tự giúp nhau, tạo sự đồng thuận cao và lan tỏa trong việc tham gia CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Bám sát mục đích hoạt động của CLB, Ban chủ nhiệm, các thành viên CLB phát huy tinh thần tình nguyện giúp nhau về ngày công, tiền, hiện vật hoặc kỹ thuật, đặc biệt tổ chức các hoạt động cộng đồng như: dọn vệ sinh, bảo vệ môi trường, xây dựng tự quản kiểu mẫu. Truyền thông phổ biến kiến thức làm kinh tế, nâng cao sức khỏe và chế độ chính sách, chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao, để các thành viên tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội NCT tỉnh, ông Lê Minh Sơn, Chủ tịch Hội NCT huyện đã trao 25 triệu đồng từ nguồn quỹ “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT” cho CLB liên thế hệ tự giúp nhau Khối 6A. Lãnh đạo Hội NCT Huyện, lãnh đạo UBND Thị trấn, Hội NCT Thị trấn cũng đã có những món quà, những bó hoa tươi thắm chúc mừng Ban chủ nhiệm và các thành viên của Câu lạc bộ./.

Tác giả bài viết: Nội dung: Đăng Tuấn - Ảnh: Ngọc Dịu