Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Chu Văn Hùng

Thứ bảy - 06/04/2024 17:01
Chiều ngày 06/4/2024, Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các ngành, đoàn thể cùng với họ tộc, gia đình trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sỹ Chu Văn Hùng về an nghỉ tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Thanh Chương.
Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Chu Văn Hùng

Đến dự buổi lễ có đại diện Hội hỗ trợ gia đình Liệt sĩ tỉnh Nghệ An, Phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Thanh Chương, Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ và các ngành đoàn thể tại Thị trấn, các đồng chí trong chi uỷ, chi bộ, ban chỉ huy, ban công tác mặt trận, cán bộ và nhân dân khối 6A, đại diện họ tộc, gia đình, anh em, bạn bè, đồng chí, đồng đội của Liệt sỹ Chu Văn Hùng.

Liệt sĩ Chu Văn Hùng, sinh năm 1953, được sinh ra trong gia đình đông con, giàu truyền thống cách mạng.  Là một thanh niên khoẻ mạnh, có ước mơ, hoài bão và tinh thần yêu nước nồng nàn. Năm 1975, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí đã tình nguyện nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc. Với cấp bậc Binh nhất, chức vụ Chiến sỹ, Lữ đoàn 176, chiến đấu tại chiến trường Biên giới Tây Nam, Đồng chí và đồng đội đã anh dũng kiên cường chiến đấu với kẻ thù. Trải qua bao cuộc chiến đấu đầy cam go ác liệt dưới mưa bom, bão đạn, đồng chí cùng đồng đội đã giành được hết thắng lợi này đến thắng lợi khác...

Nhưng chiến tranh đâu chỉ có thắng lợi hoàn toàn mà còn bao mất mát đau thương. Vào ngày 13/7/1978, trong trận đánh một mất một còn với kẻ thù, đồng chí đã anh dũng hi sinh. Phần mộ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Với những công lao đóng góp to lớn trong cuộc chiến tranh biên giới Tây - Nam, bản thân đồng chí đã được Chủ tịch Nước CHXHCNVN tặng: Huân chương chiến công hạng 3, và nhiều bằng khen, giấy khen các loại. Ngày 28 tháng 4 năm 1979, Thủ tướng chính phủ ký Quyết định số 289/QĐ-TTg công nhận Liệt sĩ và Trao bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Chu Văn Hùng.

Được sự phối hợp giúp đỡ của các ngành, các đơn vị, chính quyền địa phương và Hội hỗ trợ gia đình Liệt sĩ các địa phương, nay hài cốt Liệt sĩ Chu Văn Hùng được đưa về an táng tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Thanh Chương sau hơn 45 năm hy sinh, đáp ứng niềm mong mỏi của thân nhân gia đình Liệt sĩ.

Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Chu Văn Hùng được tổ chức chu đáo, trọng thể, trang nghiêm trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân địa phương thể hiện sự tri ân của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đối với Liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khích lệ khát vọng cống hiến, noi gương các anh hùng Liệt sĩ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: Nội dung: Đăng Tuấn - Ảnh: Ngọc Dịu