Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 tại Thị trấn Thanh Chương

Thứ ba - 19/12/2023 13:51
Sáng ngày 19/12, Đoàn kiểm tra của BCĐ cải cách hành chính huyện do đồng chí Nguyễn Hữu Hiền, Ủy viên BTV huyện ủy, PCT UBND huyện, thành viên BCĐ làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 tại Thị trấn Thanh Chương. Đây là là một trong hai đơn vị được Ban chỉ đạo cải cách hành chính huyện chọn làm điểm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.
Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 tại Thị trấn Thanh Chương

Tiếp và làm việc với đoàn, tại Thị trấn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thảo Hường, Ủy viên BCH huyện ủy, Bí thư đảng ủy, Trưởng BCĐ cải cách hành chính Thị trấn; Đồng chí Tưởng Đăng Hào, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Phó trưởng BCĐ cải cách hành chính Thị trấn và các đồng chí cán bộ, công chức phụ trách các lĩnh vực chuyên môn tại UBND Thị trấn.

Sau khi đoàn công bố quyết định kiểm tra và kế hoạch kiểm tra, đại diện UBND Thị trấn đã báo cáo với đoàn về kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2023 trên địa bàn Thị trấn. Các thành viên của Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa, các bộ phận có liên quan tại UBND Thị trấn.

Qua kiểm tra, đoàn đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác cải cách hành chính năm 2023 tại Thị trấn, cụ thể: Đảng ủy, UBND, BCĐ cải cách hành chính Thị trấn đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính trên cơ sở bám sát các nội dung chỉ đạo của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế tại Thị trấn; Thường xuyên tổ chức các cuộc họp triển khai các nội dung cải cách hành chính tại địa phương;

Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính được thực hiện bài bản, đồng bộ; Cơ sở vật chất phục vụ công tác cải cách hành chính được đảm bảo; Các mô hình về cải cách hành chính như “Ngày thứ Bảy vì dân”, “Hướng dẫn và tra cứu thủ tục hành chính trên dịch công”… được triển khai thực hiện có hiệu quả; Việc niêm yết công khai thủ tục hành chính đúng quy định; Cán bộ, công chức tại Thị trấn có trách nhiệm và năng lực trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đạt kết quả cao (99%); Tỷ lệ số hóa hồ sơ đứng tốp đầu của huyện; Thực hiện tốt việc thanh toán hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến…

Bên cạnh đó đoàn cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác cải cách hành chính tại Thị trấn, đó là: Ban chỉ đạo cải cách hành chính Thị trấn còn chưa đầy đủ các bộ phận liên quan;  Thông báo công khai thủ tục hành chính một số lĩnh vực thuộc thẩm quyền của UBND Thị trấn chưa đảm bảo; Chưa ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức tại UBND Thị trấn mà chỉ mới dừng lại ở việc ban hành Thông báo nhiệm vụ cho từng lĩnh vực chuyên môn; Tỷ lệ người sử dụng thường xuyên hệ thống Vnptioffice.vn đạt chưa cao.

Trao đổi với đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Thảo Hường, Bí thư đảng ủy, Trưởng BCĐ cải cách hành chính Thị trấn; Đồng chí Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch UBND, Phó trưởng BCĐ cải cách hành chính Thị trấn và các đồng chí cán bộ, công chức phụ trách các lĩnh vực chuyên môn tại UBND Thị trấn đã tiếp thu những các nội dung kiểm tra của đoàn, nhất là những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính tại Thị trấn để có kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất.

a9

Đồng thời cũng kiến nghị tới đoàn một số nội dung như: Huyện ủy, UBND huyện quan tâm công tác bố trí cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm về đảm nhận các lĩnh vực tại Thị trấn; Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở trên các mặt công tác; Hỗ trợ cho Thị trấn trong việc bố trí cơ sở vật chất phục vụ công tác cải cách hành chính tại địa phương vì Thị trấn là đơn vị được chọn là đơn vị điểm cần nguồn lực đầu tư hạ tầng phục vụ cải cách hành chính rất nhiều.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Hiền, Ủy viên BTV huyện ủy, PCT UBND huyện, thành viên BCĐ cải cách hành chính huyện đã đề nghị Đảng ủy, UBND, BCĐ cải cách hành chính và các cán bộ, công chức tại Thị trấn trên cơ sở ý kiến của đoàn, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp thu những tồn tại hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Góp phần đưa công tác cải cách hành chính của Thị trấn ngày càng hiệu quả, xứng đáng là đơn vị được chọn làm điểm, đơn vị dẫn đầu trong công tác cải cách hành chính của huyện và đảm bảo hoàn thành các tiêu chí trong tiến trình xây dựng Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh./.