Thị trấn ra mắt câu lạc bộ hòa giải cơ sở và tuyên truyền pháp luật hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2023

Thứ năm - 09/11/2023 09:57
Sáng ngày 09/11, Ủy ban nhân dân Thị trấn phối hợp Ủy ban MTTQ Thị trấn tổ chức Lễ ra mắt câu lạc bộ hòa giải cơ sở và tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2023.
Lãnh đạo Phòng Tư pháp và lãnh đạo địa phương Trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng Ban chủ nhiệm CLB

Về tham dự Lễ ra mắt và tuyên truyền ở huyện có đồng chí Hoàng Thị Nga, Trưởng phòng tư pháp; đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó trường phòng Tài nguyên-Môi trường. Ở Thị trấn có các đồng chí trong thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND – UBMTTQ; Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội; Các cán bộ, công chức; thành viên CLB Hoà giải cơ sở Thị trấn; các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Khối trưởng 07 khối  và các thành viên các Tổ hoà giải tại 7 khối.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt và tuyên truyền

Việc thành lập ra mắt câu lạc bộ hòa giải cơ sở có ý nghĩa quan trọng nhằm đa dạng hóa hình thức phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn, góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay cơ sở, làm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Đ/c Tưởng Đăng Hào, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn phát biểu giao nhiệm vụ cho CLB

Để thành lập và ra mắt câu lạc bộ hòa giải cơ sở, Ban vận động do UBND Thị trấn Thành lập đã tổ chức triển khai, tuyên truyền, vận động đến toàn thể nhân dân trên địa bàn hiểu được tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở. Qua một thời gian kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và sự vào cuộc rất nhịp nhàng và hiệu quả của ban vận động, đã có 47  thành viên tự nguyện đăng ký gia nhập Câu lạc bộ Hòa giải ở cơ sở thị trấn, đó là là các cán bộ, công chức, viên chức, các Hòa giải viên và Nhân dân trên địa bàn, những người có chuyên môn Luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư, hòa giải viên cơ sở, các tổ chức, cá nhân có hiểu biết pháp luật, cá nhân tiêu biểu có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Đ/c Trần Thị Ngọc Cẩm, công chức Tư pháp - Hộ tịch, Phó chủ nhiệm CLB báo cáo quá trình vận động thành lập CLB

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Tưởng Đăng Hào, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn đã chúc mừng việc thành lập và ra mắt CLB hòa giải cơ sở Thị trấn, đồng chí tin tưởng CLB sẽ hoạt động thật sự hiệu quả, chất lượng góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn xây dựng Thị trấn trở thành đô thị văn minh và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập thị trấn Thanh Chương vào năm 2024.

Thành viên CLB thể hiện tiểu phẩm hòa giải tại cơ sở

Giao nhiệm vụ cho CLB, đồng chí Chủ tịch UBND Thị trấn đề nghị CLB khẩn trương xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Duy trì sinh hoạt định kỳ đúng quy chế; Thường xuyên bồi dưỡng trau dồi kiến thức pháp luật, đặc biệt là phải nắm vững quy định của Luật Hoà giải ở cơ sở; Tích cực, chủ động nắm thông tin, tình hình trên địa bàn, kịp thời tiếp nhận, tham gia tư vấn, hướng dẫn các bên giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh đảm bảo 100% vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở phát sinh trên địa bàn được tiếp nhận, giải quyết đúng quy định pháp luật. Tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải được hòa giải thành đạt từ 90% trở lên. Đối với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể tại Thị trấn sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện và quan tâm phối hợp để câu lạc bộ hòa giải cơ sở đảm bảo các điều kiện để hoạt động hiệu quả cao nhất.

Đ/c Nguyễn Trọng Dũng, Phó trường phòng TN & MT huyện giới thiệu các quy định về Luật đất đai

Ngay sau Lễ ra mắt, các đại biệu đã được nghe đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó trường phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Thanh Chương giới thiệu các quy định về Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành như quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai….Việc tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 là hoạt động hàng năm được Thị trấn tổ chức phát động để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, góp phần thực hiện tuyên truyền khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” của nhân dân trên địa bàn./.