Thị trấn tiếp tục tháo dỡ, thu hồi, giải tỏa các ki ốt trên khu vực đất công

Thứ tư - 27/12/2023 09:36
Sáng ngày 27/12/2023, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tưởng Đăng Hào, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn, các lực lượng của Thị trấn phối hợp với gia đình tiếp tục tiến hành giải tỏa ki ốt trên đất công tại tại khu vực Trạm vật tư thuộc khối 2A Thị trấn do Ông Hoàng Văn Đức là chủ gia đình đang sử dụng ki ốt.
Thị trấn tiếp tục tháo dỡ, thu hồi, giải tỏa các ki ốt trên khu vực đất công

Hộ gia đình ông Hoàng Văn Đức là một trong những gia đình thuê ki ốt trên đất công tại khu vực Trạm vật tư thuộc khối 2A từ năm 2004 để kinh doanh, buôn bán. Năm 2018 thực hiện Kết luận số 2312/KL-UBND ngày 27/9/2017 của UBND huyện Thanh Chương về kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai tại Thị trấn, UBND Thị trấn đã tiến hành các quy trình để thanh lý và tạm dừng việc cho thuê ki ốt trên đất công. Đến năm 2020, UBND Thị trấn đã  không còn thu tiền thuê mặt bằng và đề nghị gia đình ông Hoàng Văn Đức tháo dỡ tài sản cá nhân, bàn giao lại mặt bằng để thu hồi đất công và quản lý theo quy định.

Để thực hiện tốt công tác dân vận trước khi tiến hành quy trình thu hồi đất công theo quy định, UBND Thị trấn đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với gia đình ông Hoàng Văn Đức cũng như với các hộ dân sử dụng ki ốt trên đất công, thành lập các tổ tuyên truyền vận động để tuyên truyền, giải thích rõ về nguồn gốc khu đất và quá trình xây dựng ki ốt, các văn bản ban hành của các cấp có thẩm quyền có liên quan. Qua quá trình đối thoại, tuyên truyền, vận động thì hộ gia đình Ông Hoàng Văn Đức là một trong những hộ tự nguyện phối hợp với UBND Thị trấn tháo dỡ, di dời tài sản và bàn giao trả lại diện tích mặt bằng cho UBND Thị trấn.

Nhờ sự đồng thuận và phối hợp của gia đình ông Hoàng Văn Đức, quá trình giải tỏa trong sáng ngày 27/12/2023 diễn ra an toàn, các lực lượng của Thị trấn đã hỗ trợ các hộ gia đình trong quá trình tháo dỡ và di dời tài sản. Sau khi hoàn tất việc giải tỏa, gia đình ông Hoàng Văn Đức đã bàn giao cho UBND Thị trấn diện tích mặt bằng theo hiện trạng ban đầu là 110,2 m2 đưa vào quản lý theo quy định. Sau khi thu hồi, toàn bộ mặt bằng sẽ được lát gạch Block để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng Thị trấn trở thành đô thị văn minh.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã thực hiện các biện pháp từ công tác tuyên truyền vận động, đối thoại, đến việc thực các quy trình thu hồi đất công theo quy định. Bên cạnh các hộ gia đình đã phối hợp, chấp hành và tự giác bàn giao trả lại ki ốt, mặt bằng đang sử dụng cho UBND Thị trấn thì vẫn còn một số hộ vẫn đang sử dụng ki ốt đã hết hạn thuê mặt bằng, duy trì hoạt động kinh doanh sai quy định và chưa tự giác trả lại ki ốt và mặt bằng cho chính quyền địa phương. Vì vậy, trên cơ sở sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và các ngành cấp huyện, của Đảng ủy Thị trấn, UBND Thị trấn sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp để thu hồi, tháo dỡ các ki ốt, đưa đất công vào quản lý theo đúng quy định của pháp luật ./.