UBND HUYỆN THANH CHƯƠNG YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI MƯA LỚN, LỐC, SÉT VÀ NGUY CƠ XẢY RA LŨ, NGẬP LỤT, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Thứ bảy - 24/09/2022 09:37
Ngày 24/9/2022, Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương vừa ban hành Công văn hoả tốc về việc yêu cầu các xã, thị trấn, Công ty TNHH thuỷ lợi Thanh Chương chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Công văn hoả tốc của UBND huyện Thanh Chương
    Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ ngày 23 đến ngày 25/9/2022, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa được tăng cường, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ có xu hướng nâng trục lên phía Bắc; trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây và hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực Nghệ An sẽ xảy ra mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông trên diện rộng. Tổng lượng mưa có khả năng đạt: 150-250mm, có nơi cao hơn. Dự báo còn có khả năng tiếp tục xuất hiện một đợt mưa lớn từ ngày 27 đến 29/9.
     Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn kèm lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Công ty TNHH Thuỷ lợi Thanh Chương. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, diễn biễn, tình hình thời tiết, nhất là hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét và sạt lở đất để thông báo kịp thời và chỉ đạo nhân dân chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại.
      Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.
    Thường xuyên tuyên truyền qua đài phát thanh phổ biến, hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, khu dân cư tập trung.
    Công ty TNHH Thuỷ lợi Thanh Chương kiểm tra và kịp thời xử lý các sự cố các hồ đập lớn do Công ty quản lý, đồng thời có phương án điều tiết nước khi có mưa lớn xảy ra để vừa đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo an toàn cho công trình.
    Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về UBND huyện (qua Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện - Phòng NN & PTNT) để kịp thời xử lý./.