Thị trấn: Kiên quyết thu hồi, giải tỏa các ki ốt trên đất công

Thứ sáu - 08/12/2023 09:48
Sáng ngày 08/12/2023, UBND Thị trấn đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp các gia đình tổ chức thu hồi, giải tỏa các ki ốt kinh doanh tại khu vực Vật Tư (Khối 2A) đưa đất công vào quản lý sử dụng theo quy định.
Thị trấn: Kiên quyết thu hồi, giải tỏa các ki ốt trên đất công
Trong thời gian qua, thực hiện các quy định về pháp luật đất đai và thực hiện các nội dung theo Kết luận số 2312/KL-UBND ngày 27/9/2017 của UBND huyện Thanh Chương về kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai tại Thị trấn. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tại Thị trấn đã vào cuộc quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề tồn đọng trong quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, trong đó trọng tâm là xử lý việc các hộ dân đang sử dụng các ki ốt trên đất công tại Thị trấn Thanh Chương
Hiện nay, trên địa bàn Thị trấn đang có 13 ki ốt trên đất công tại khu vực Trạm y tế (khối 3A), Cửa hàng vật tư (khối 2A), Trạm giống (khối 2A) và một số ki ốt tại các địa điểm khác nằm trong diện phải được thu hồi, UBND Thị trấn đã có nhiều văn bản yêu cầu thanh lý hợp đồng và thu hồi mặt bằng để đưa đất công vào quản lý. Thực hiện kết luận sau thanh tra, từ năm 2018 UBND Thị trấn không còn thu tiền thuê mặt bằng của các hộ kinh doanh và yêu cầu các hộ trả lại mặt bằng, tháo dỡ các ki ốt theo chỉ đạo của UBND Thị trấn.
Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình, UBND Thị trấn cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các hộ dân sử dụng ki ốt, thành lập các tổ tuyên truyền vận động để tuyên truyền, giải thích rõ về nguồn gốc khu đất và quá trình xây dựng ki ốt, các văn bản ban hành của các cấp có thẩm quyền có liên quan. Qua quá trình đối thoại, tuyên truyền, vận động đã có 04 hộ gia đình tự nguyện phối hợp với UBND thị trấn tháo dỡ, di dời tài sản và bàn giao trả lại diện tích mặt bằng cho UBND Thị trấn đưa vào quản lý.
Trong sáng ngày 08/12/2023, sau khi được giải thích và tuyên truyền, hộ gia đình bà Võ Thị Thủy và hộ gia đình ông Nguyễn Doãn Thông là những hộ dân đang sử dung ky ốt trên đất công tại khu vực Vật Tư (khối 2A) tự nguyện phối hợp cùng các lực lượng chức năng tháo dỡ, di dời tài sản bàn giao cho chính quyền địa phương. Các lực lượng của Thị trấn dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tưởng Đăng Hào, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn đã tổ chức hỗ trợ các hộ gia đình trong quá trình tháo dỡ và di dời tài sản đảm bảo an toàn. Sau khi hoàn tất các gia đình đã bàn giao cho UBND Thị trấn diện tích mặt bằng theo hiện trạng ban đầu (196 m2) đưa vào quản lý theo quy định.
Bên cạnh các hộ gia đình nhận thức và chấp hành tốt việc thu hồi đúng quy định của chính quyền địa phương thì vẫn còn các hộ gia đình chưa tự giác bàn giao trả lại ki ốt, mặt bằng đang sử dụng cho UBND Thị trấn. Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 12/2023, UBND Thị trấn sẽ tiếp tục công tác vận động tuyên truyền, đồng thời sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi, tháo dỡ các ki ốt theo đúng quy định của pháp luật không để tình trạng các ki ốt hết hạn thuê mặt bằng, cơi nới xây dựng trái phép tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh sai quy định./.