Giải nhất tập thể và cá nhân của đơn vị thị trấn tại Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Thanh Chương năm 2023-Cụm 04

Thứ bảy - 05/08/2023 15:56
Sáng ngày 04/8/2023 tại Hội trường UBND huyện, diễn ra Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Thanh Chương năm 2023 gồm 09 đơn vị trong Cụm thi số 4. Đơn vị thị trấn đã xuất sắc giành giải Nhất cho tập thể và giải Nhất cho cá nhân của Hội thi.
Hình ảnh đẹp của đơn vị thị trấn tại Hội thi

Để đến với Hội thi tại cụm, ngay sau thành công của Hội thi Hòa giải viên giỏi viên cấp xã, thị trấn đã tổ chức lựa chọn các thành viên, xây dựng các nội dung tham gia thi và nghiêm túc tổ chức luyện tập không kể ngày đêm và kết quả đạt được xứng đáng với sự nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết và nỗ lực của toàn đội.

Toàn cảnh tại Hội thi

Bốn phần thi tại Hội thi đều được đội thi của thị trấn thể hiện xuất sắc, hoàn hảo đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu, ban giám khảo và khản giả, thể hiện về con người và tình người thị trấn trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Phần thi giới thiệu của đơn vị thị trấn

Trong phần thi giới thiệu, với chủ đề giới thiệu về mảnh đất, con người, hoạt động hòa giải ở cơ sở và giới thiệu các thành viên của đội thi, với sức sáng tạo và tài năng vốn có của từng hòa giải viên, đội thi thi trấn đã có sự giới thiệu rất đặc sắc, có sức cuốn hút với làn điệu dân ca, ví dặm toát lên  nét đẹp vốn có về quá trình xây dựng và trưởng thành của thị trấn, những sinh động trong khoảnh khắc đời sống sinh hoạt, học tập và lao động, sản xuất của người dân thị trấn và thể hiện được tính chất, đặc trưng của công tác hòa giải tại địa bàn.

Tại phần thi kiến thức pháp luật, với trình độ, năng lực và am hiểu của mình về công tác hòa giải của các thành viên, đội thi của thị trấn đã trả lời đầy đủ, đúng thời gian, đúng đáp án và đạt điểm tối đa cho 03 câu hỏi trắc nghiệm trong gói câu hỏi do Ban tổ chức Hội thi chuẩn bị.

Phần thi xử lý tình huống

Trong phần thi xử lý tình huống, đội tuyển thị trấn đã bốc thăm về xử lý mâu thuẫn sử dụng lối đi qua bất động sản. Đây cũng vấn đề mà các tổ hòa giải trên địa bàn thị trấn đã từng hòa giải thành công một số vụ việc xảy ra trên địa bàn. Đồng thời bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm hòa giải thực tiễn tại địa phương. Các thành viên của đội thị trấn với chất giọng thuyết trình rõ ràng, mạch lạc và tryền cảm đã trình bày đầy đủ về tình tiết, nguyên nhân, những căn cứ pháp lý và phương pháp hòa giải phù hợp để khẳng định mâu thuẫn sẽ được hòa giải thành công, tạo được điểm nhấn rất thuyết phục cho ban giám khảo và khán giả đến theo dõi Hội thi.

Phần thi tiểu phẩm

Và tại phần thứ tư, đội tuyển thị trấn đã tham gia với tiểu phẩm với tựa đề “Pháp luật ở bên ta” nói về việc tổ hòa giải đã hòa giải thành công việc tranh chấp di sản thừa kế di sản là bất động sản. Tác giả tiểu phẩm là chị Nguyễn Thị Yến, hiện đang là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ và là thành viên tổ hòa giải tại khối 5A, cũng là thành viên của đội thi thị trấn.  Nội dung tiểu phẩm rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn. Đồng thời bằng tài năng diễn xuất tự nhiên và nhập tâm của mình, các thành viên đội thi đã sân khấu hóa những hình ảnh rất chân thực về nội dung tiểu phẩm. Người theo dõi như đang chứng kiến một vụ việc đang phát sinh và hoạt động đầy trách nhiệm và hiệu quả của tổ hòa giải tại một địa bàn khu dân cư trên địa bàn thị trấn.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tập thể đội thi
Ban tổ chức trao giải Nhất cho cá nhân chị Nguyễn Thị Nga

Kết thúc Hội thi, bằng màn thể hiện xuất sắc của mình, đơn vị thị trấn đã vinh dự và tự hào khi dành giải Nhất cho tập thể đội thi và giải Nhất cá nhân cho chị Nguyễn Thị Nga, hiện đang là Ủy viên thường vụ Hội nông dân thị trấn, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Khối 7A. Đây là kết quả xứng đáng cho quá trình hoạt động hòa giải thực tế, những nỗ lực xây dựng kịch bản và nỗ lực luyện tập không ngừng nghỉ của các thành viên đội thi thị trấn. Bên cạnh đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của thị trấn đối với các hoạt động tại địa phương.

Tham gia và đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Thanh Chương năm 2023, đội tuyển thị trấn cùng với các đội thi đến từ các đơn vị khác đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, cũng là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở…Đây cũng là kết quả quan trọng trong việc thực hiện các phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập thị trấn Thanh Chương (1984-2024) và xây dựng thành công thị trấn Thanh Chương đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2024./.