Thị trấn Thanh Chương triển khai thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân”

Thứ bảy - 10/06/2023 16:07
Thực hiện Đề án số 2139/ĐA-UBND ngày 21/9/2021 của Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương về Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoạt động của bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở giai đoạn 2021-2025. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC hướng đến mục tiêu “vì người dân phục vụ” và sự hài lòng của nhân dân. Ngày thứ Bảy (10/06/2023) UBND thị trấn Thanh Chương bắt đầu triển khai mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân” trong tiếp nhận giải quyết TTHC, thực hiện đăng ký hộ tịch, chứng thực lưu động, kích hoạt định danh điện tử mức 2 và hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa UBND thị trấn Thanh Chương.
Hình ảnh làm việc ngày thứ Bảy vì dân tại Bộ phận một cửa UBND thị trấn

Theo Kế hoạch số 405/KH-UBND ngày 06/6/2023 của UBND thị trấn, để thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân”, ngoài những ngày làm việc trong tuần, UBND thị trấn phân công các cán bộ, công chức phụ trách các lĩnh vực như: Đất đai, xây dựng, nông nghiệp, môi trường, hộ tịch, chứng thực, lao động-thương binh & xã hội…trực làm việc cả ngày thứ Bảy tuần đầu tiên và thứ Bảy tuần cuối cùng của tháng để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời sẽ thực hiện hỗ trợ thực hiện đăng ký hộ tịch, chứng thực lưu động cho các công dân là những người lớn tuổi, bệnh tật, ốm đau, người gặp khó khăn trong quá trình đi lại đang sinh sống trên địa bàn. Tiến hành kích hoạt định danh điện tử và hỗ trợ hướng dẫn người dân doanh nghiệp nộp hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Hình ảnh làm việc ngày thứ Bảy vì dân tại Bộ phận một cửa UBND thị trấn

Nhờ làm tốt công tác thông tin và tuyên truyền, trong sáng ngày thứ Bảy (10/6/2023) đã có nhiều người dân đến tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực. Các đồng chí lãnh đạo UBND thị trấn, các cán bộ, công chức phụ trách các lĩnh vực được phân công đã có mặt đầy đủ để tiếp nhận và giải quyết nhanh gọn, đúng quy định hồ sơ của nhân dân và doanh nghiệp.

Hình ảnh làm việc ngày thứ Bảy vì dân tại Bộ phận một cửa UBND thị trấn

Đối với những trường hợp có nhu cầu thực hiện các sự kiện đăng hộ tịch và chứng thực hồ sơ, văn bản mà gặp khó khăn trong quá trình đi lại. Lãnh đạo UBND thị trấn đã phân công công chức chuyên môn đến trực tiếp tại nơi ở của công dân để hỗ trợ người dân thực hiện.

Chứng thực lưu động cho Nhân dân

Cũng trong ngày thứ Bảy (10/6/2023), lực lượng công an thị trấn cũng đã phối hợp Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn theo nội dung đợt cao điểm “Phủ xanh tài khoản định danh điện tử”. Đồng thời UBND thị trấn phối hợp với ngân hàng thương mại cổ phẩn xuất nhập khẩu Việt Nam EximBank chi nhánh Thanh Chương mở tài khoản miễn phí cho tất cả các đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, đối tượng Bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên địa bàn nhằm hướng tới việc chi trả không dùng tiền mặt cho tất cả các đối tượng người có công và Bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng được thuận lợi.

Phối hợp mở tài khoản miễn phí cho tất cả các đối tượng người có công và thân nhân người có công

Kết quả làm việc ngày thứ Bảy (10/6/2023) tại UBND thị trấn thực sự hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực, tạo được dư luận tốt, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng trong nhân dân. Mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân” sẽ được UBND thị trấn chỉ đạo triển khai hàng tháng để đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác CCHC, trọng tâm là thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc giải quyết TTHC thông qua dịch vụ công trực tuyến, xây dựng chính quyền số hướng tới hoàn thiện hơn chính quyền vì nhân dân phục vụ. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền thị trấn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong mục tiêu xây dựng thị trấn Thanh Chương đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2024./.
* Kế hoạch số 405/KH-UBND ngày 06/6/2023 của UBND thị trấn về thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân”:

Tác giả bài viết: Ban biên tập